รวมสุดยอด 5 พลังงานทดแทนแห่งโลกอนาคต

พลังงานไฟฟ้าทดแทน

เป็นนวัตกรรมทันสมัยที่ก้าวล้ำมากกว่าพลังงานทางเลือก จากอวกาศ คลื่นน้ำ ร่างกายมนุษย์ ไฮโดรเจน และความร้อนใต้พิภพ แต่ละอย่างนั้นมีความสำคัญ ที่มา และกลไกการทำงานอย่างไร มาดูไปพร้อม ๆ กันภายในบทความนี้

ในยุคที่ทรัพยากรจากซากฟอสซิล

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน หรือก๊าซธรรมชาติ หายาก และเป็นที่ต้องการของคนทั้งโลก จนส่งผลให้ราคาสูงลิบลิ่ว ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้น แต่กลับหาทางเลือกอื่นมาทดแทนยังไม่ได้ จึงต้องอดทนใช้พลังงานหลักนี้กันต่อไป ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีพยายามศึกษาค้นคว้าวิจัย พลังงานไฟฟ้าทดแทน ที่เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัย เป็นพลังงานที่ก้าวล้ำกว่าพลังงานทางเลือก เช่น พลังงานจากแสงอาทิตย์ น้ำ และลม ที่มีการนำมาใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ โดยพลังงานที่เป็นความหวังของมนุษย์ในอนาคตจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาค้นหาคำตอบไปด้วยกัน

Upload Image...
พลังงานไฟฟ้าทดแทนเซลล์แสงอาทิตย์จากอวกาศ

ด้วยข้อจำกัดของการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ที่แปลงให้เกิดไฟฟ้าด้วยแผงโซล่าเซลล์นั้น จำเป็นต้องอาศัยพื้นที่จำนวนมาก ต้องเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีอะไรมาบดบังแสงอาทิตย์ และผลิตได้แค่ในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น จึงเป็นอุปสรรคที่ทำให้ได้ปริมาณไฟฟ้าไม่มากเท่าที่ควร นักวิจัยชั้นนำในต่างประเทศจึงมีไอเดียในการติดตั้งโซล่าเซลล์ไว้นอกโลก ลักษณะเดียวกับเซลล์แสงอาทิตย์ที่เป็นแหล่งพลังงงานของดาวเทียม ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้จำนวนมหาศาล โดยจะมีการส่งกลับมายังโลกในลักษณะคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งต้องไม่กระทบกับโลก และไม่เกิดการสูญเสียพลังงานระหว่างการส่ง

พลังงานไฟฟ้าทดแทนจากคลื่น

อีกหนึ่ง พลังงานไฟฟ้าทดแทน ที่ปัจจุบันมีการนำมาใช้แล้ว ก็คือ พลังงานจากคลื่น ซึ่งประเทศโปรตุเกส ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการจัดตั้งฟาร์มผลิตไฟฟ้าจากพลังงานคลื่นในเชิงธุรกิจ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2008 โดยมีการผลิตไฟฟ้าได้สูงถึง 2.25 เมกะวัตต์ โดยพลังงานคลื่นนั้นเกิดขึ้นมาจากลมที่พัดผ่านทะเล ซัดเข้าหาชายฝั่ง ซึ่งมีการวัดเป็นกิโลวัตต์ต่อหนึ่งเมตรของแนวชายฝั่ง โดยมีหลาย ๆ ประเทศที่มีพื้นที่ติดทะเลพยายามวิจัยและนำพลังงานจากคลื่นนี้มาใช้ในการผลิตไฟฟ้

Upload Image...
พลังงานไฟฟ้าทดแทนจากร่างกายมนุษย์

ใครจะรู้ว่า การเคลื่อนไหวของร่างกายมนุษย์เรา จะสามารถเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าที่สามารถรวบรวมเก็บไว้ เพื่อนำมาใช้กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ขนาดเล็ก ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าไม่มากได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ โดยในสหราชอาณาจักร ได้มีการศึกษาวิจัยพัฒนาอุปกรณ์พยุงหัวเข่า ซึ่งได้มีการออกแบบให้สามารถรวบรวมอิเลคตรอนในขณะที่ออกเดิน โดยในทุกครั้งที่ก้าวเท้า งอหัวเข่า อุปกรณ์โลหะที่มีลักษณะคล้ายใบพัดจะมีการสั่นสะเทือนเช่นเดียวกับการดีดสายกีตาร์ ทำให้เกิดเป็นกระแสไฟฟ้า เพื่อนำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่พกติดตัวไปใช้งานได้ ซึ่งใช้ไฟฟ้าในปริมาณที่ไม่มากนัก

พลังงานไฟฟ้าทดแทนไฮโดรเจน

ในทางวิทยาศาสตร์ บนโลกมีก๊าซอยู่มากมาย โดยหนึ่งในก๊าซธรรมชาติที่สามารถเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทนได้ นั่นคือ พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ จึงมีนักวิจัยพยายามแยกก๊าซชนิดนี้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบอยู่รวมกับไนโตรเจน คาร์บอน และออกซิเจน เมื่อแยกออกมาได้ จะได้ก๊าซที่ให้พลังงานสูง สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ซึ่งมีความพยายามที่จะนำมาพัฒนาเป็นแหล่งพลังงานให้กับยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องบิน รวมไปถึงการเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกสำหรับบ้านและอาคาร

พลังงานไฟฟ้าทดแทนความร้อนใต้พิภพ

ลึกลงไปใต้พื้นผิวของโลก มีแหล่งพลังงานจำนวนมหาศาลซ่อนอยู่ โดยมีหลาย ๆ ประเทศ ที่พยายามนำพลังงานความร้อนใต้พิภพ มาพัฒนาเป็น พลังงานไฟฟ้าทดแทน ซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นสามารถนำใช้ในการหมุนกังหันเปลี่ยนมาเป็นไฟฟ้าได้ โดยพลังงานดังกล่าวนี้ ได้มีการค้นพบด้วยความบังเอิญจากประเทศไอร์แลนด์ ภายใต้โครงการขุดเจาะ IDDP1 ตั้งแต่ปี 2008 ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาพลังงานชนิดนี้มาใช้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าจากแมกมาเหลว นอกจากไอร์แลนด์ ก็ยังมีประเทศฟิลิปินส์ และอัลซัลวาดอร์ที่ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ในการผลิตไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

Upload Image...

“แม้ว่าในอนาคตพลังงานน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ จะมีน้อยลง สำหรับการนำมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า แต่หากมีการวิจัยที่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม และมีการนำ พลังงานไฟฟ้าทดแทน ที่นำมาบอกเล่ากันนี้ มาใช้ในเชิงพาณิชย์ มนุษย์เราคงมีทางเลือกใหม่ ๆ ที่จะได้ใช้ไฟฟ้าที่น่าจะมีต้นทุนที่ถูกลง และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับในทุกวันนี้ที่เราเริ่มต้นได้แล้ว ก็คือ การผลิตพลังงานไฟฟ้าทดแทนใช้เองจากโซล่าเซลล์”